Thông tư 06 ảnh hưởng thế nào đến thị trường chứng khoán ?

Như đã đề cập trên Nhadautu.vn, các thay đổi tại khoản 7, Điều 8 của Thông tư 06/2023 của Ngân hàng Nhà nước được cho là sẽ có tác động lớn đến hoạt động kinh doanh của các công ty chứng khoán.

Theo đó, khoản 7, Điều 8 của Thông tư 06 quy định rằng tổ chức tín dụng (TCTD) không được cho vay vốn “để gửi tiền”. Giải thích cho việc bổ sung quy định này, NHNN cho biết trong thực tế gần đây, một số TCTD đã cho vay với mục đích chứng minh khả năng tài chính của khách hàng khi tham gia các giao dịch dân sự với bên thứ ba, như chứng minh tài chính để đi du học, bảo lãnh, hoặc góp vốn thành lập doanh nghiệp.

Tuy nhiên, chưa rõ thuật ngữ “để gửi tiền” ở đây có bao gồm chứng chỉ tiền gửi (CD) hay không. Nhiều nhà đầu tư trên các diễn đàn lo ngại rằng định nghĩa này có thể áp dụng cả cho CD, gây ảnh hưởng đến khả năng sử dụng nguồn vốn của các công ty chứng khoán một cách linh hoạt.

Cần lưu ý rằng, do nhu cầu cho vay ký quỹ có giới hạn và lãi suất tiền gửi tốt, các công ty môi giới đã đầu tư vào CD. Tuy nhiên, CD chỉ chiếm một phần nhỏ trong cơ cấu lợi nhuận của các công ty chứng khoán. Theo ước tính của chuyên gia từ CTCK Maybank Investment bank (MSVN), phần lãi từ CD chỉ chiếm khoảng 10% tổng thu nhập từ lãi và khoảng 2-4% lợi nhuận sau thuế. Do đó, tác động của việc này không nhiều.

Ngoài ra, khi thị trường chứng khoán tăng trưởng tốt, nhu cầu cho vay ký quỹ hoặc hoạt động IB (nghiệp vụ ngân hàng đầu tư) tăng, các công ty chứng khoán có thể chuyển nguồn vốn sang các hoạt động này.

Mặc dù chiếm một phần nhỏ trong cơ cấu lợi nhuận, nhưng không thể phủ nhận vai trò của CD đối với các công ty chứng khoán. Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam, cho rằng CD giúp giảm chi phí vốn của các công ty chứng khoán.

“Trong trường hợp thị trường không thuận lợi cho việc tự doanh chứng khoán, vay cho ký quỹ (margin), thay vì chịu lãi suất vay từ ngân hàng, các công ty chứng khoán có thể đầu tư số tiền nhàn rỗi vào các kênh an toàn như CD, trái phiếu Chính phủ… Mức lãi suất chênh lệch không đóng góp đáng kể vào tổng lợi nhuận. Tuy nhiên, công ty chứng khoán có thể tiết kiệm được chi phí vốn lớn nếu tính mức lãi chênh lệch trêngiữa việc vay từ ngân hàng và thu nhập từ CD”, ông Minh nói.

Mặc dù tác động của việc cấm cho vay “để gửi tiền” chưa rõ ràng, nhưng các công ty chứng khoán đã bắt đầu tìm kiếm các giải pháp khác nhằm tối ưu hóa nguồn vốn và tăng cường hoạt động kinh doanh. Một số công ty đã tăng cường hoạt động môi giới, tìm kiếm các khách hàng mới và phát triển các dịch vụ tài chính khác như quản lý tài sản và tư vấn đầu tư.

Ngoài ra, việc tìm kiếm nguồn vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài cũng là một giải pháp có thể được áp dụng. Các công ty chứng khoán có thể hợp tác với các nhà đầu tư nước ngoài để phát triển các dự án đầu tư, mở rộng hoạt động kinh doanh và tăng cường sự đa dạng hóa nguồn vốn.

Tóm lại, việc cấm cho vay “để gửi tiền” có thể có tác động đến hoạt động kinh doanh của các công ty chứng khoán. Tuy nhiên, các công ty đang tìm kiếm các giải pháp khác nhằm tối ưu hóa nguồn vốn và tăng cường hoạt động kinh doanh. Việc hợp tác với các nhà đầu tư nước ngoài và phát triển các dịch vụ tài chính khác có thể là những giải pháp hiệu quả trong tình hình hiện tại.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn thích

VNDirect muốn bán công ty quản lý quỹ
Danh mục những công ty trong hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát do Trương Huệ Vân điều hành và góp vốn
Quốc hội thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi)
Đâu là đáy lợi nhuận của các doanh nghiệp cá tra ?

Hôm nay đọc gì