Tỉ phú Hồng Kông – chồng bà Trương Mỹ Lan – gây thiệt hại hơn 9.000 tỉ đồng

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa phát đi kết luận điều tra và đề nghị truy tố 86 người liên quan đến vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và một số đơn vị khác. Trong số 86 bị can này, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát là bị can Trương Mỹ Lan, đã bị đề nghị truy tố với 3 tội danh: Đưa hối lộ, Vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng và Tham ô tài sản. Ông Chu Nap Kee Eric (Chu Lập Cơ), chồng của chủ tịch Vạn Thịnh Phát, người có quốc tịch Trung Quốc và thường trú tại Hồng Kông, cũng bị đề nghị truy tố về vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng và những hoạt động liên quan đến ngân hàng.

Ông Chu Lập Cơ, sinh năm 1956, quê gốc ở Quảng Đông, đã lâu nay thường trú tại Hồng Kông và được chính quyền đặc khu cấp hộ chiếu. Ông là một tỉ phú nổi tiếng, sở hữu nhiều bất động sản cả ở Việt Nam và nước ngoài. Ông và vợ là Trương Mỹ Lan sống chung tại một chung cư cao cấp thuộc quận 3, TP Hồ Chí Minh và có hai con gái.

Theo kết luận điều tra, ông Chu Lập Cơ là Chủ tịch Công ty Times Square Việt Nam và cùng với Trương Mỹ Lan, ông đã điều hành và triển khai dự án Tòa nhà Times Square. Đây là một khu liên hợp văn phòng, khách sạn, căn hộ cao cấp và trung tâm thương mại tại quận 1, TP Hồ Chí Minh.

Trong giai đoạn từ năm 2009 đến 2012, ông Chu Lập Cơ đã đồng ý để vợ sử dụng tài sản là quyền sử dụng đất và tài sản hình thành trong tương lai tại Tòa nhà Times Square nhằm bảo đảm cho các khoản vay của cá nhân và tổ chức do Trương Mỹ Lan chỉ định. Số tiền vay từ Ngân hàng SCB liên quan đến khối tài sản này sau đó đã được Lan sử dụng cho mục đích cá nhân của bà chủ Vạn Thịnh Phát. Cụ thể, Trương Mỹ Lan và Chu Lập Cơ đã sử dụng Tòa nhà Times Square làm tài sản đảm bảo cho 46 khoản vay trị giá hơn 19.500 tỉ đồng tại SCB. Đến thời điểm bị khởi tố, tổng số nợ gốc cùng lãi suất của những khoản nợ này lên tới 39.200 tỉ đồng và không có khả năng thanh toán.

Trong đó, tổng giá trị tài sản đảm bảo của những khoản vay mà ông Cơ đã ký các tài liệu để thực hiện thủ tục vay vốn tại SCB là hơn 30.000 tỉ đồng. Do đó, cơ quan điều tra cáo buộc chồng của chủ tịch Vạn Thịnh Phát đã gây thiệt hại cho SCB hơn 9.000tỷ đồng.

Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng đã xác định rằng Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, đã đưa hối lộ cho một số cán bộ ngân hàng để được hỗ trợ trong việc vay vốn và thực hiện các giao dịch tài chính không đúng quy định. Các hành vi này vi phạm quy định về đưa hối lộ và vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng.

Trong kết luận điều tra, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã đề nghị truy tố 86 người liên quan đến vụ án này, bao gồm Trương Mỹ Lan và Chu Lập Cơ. Các bị can khác bao gồm nhân viên ngân hàng, cán bộ liên quan đến dự án Times Square và một số cá nhân khác có liên quan đến vụ việc.

Hiện tại, vụ án đang được chuyển giao cho cơ quan tố tụng để tiến hành xét xử theo quy trình pháp luật.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn thích

VNDirect muốn bán công ty quản lý quỹ
Danh mục những công ty trong hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát do Trương Huệ Vân điều hành và góp vốn
Quốc hội thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi)
Đâu là đáy lợi nhuận của các doanh nghiệp cá tra ?

Hôm nay đọc gì