Tổng bí thư: “Các bác chờ mấy vụ sắp tới sẽ làm, xem có trốn được không”

Tiếp xúc cử tri Hà Nội, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, cuộc chiến chống tham nhũng còn tiếp tục, chưa phải đã hết. Có những vụ tồn tích từ lâu, nghi can bỏ trốn nhưng Tổng bí thư khẳng định “trốn cũng không thể trốn được”.

“Các đồng chí chờ, sẽ còn”

Sáng 15.10, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội TP.Hà Nội đã tiếp xúc cử tri các quận Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng, trước kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV.

Tiếp thu ý kiến, kiến nghị của các cử tri, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, các vấn đề được cử tri nêu rất sâu sát thực tiễn, tổ đại biểu Quốc hội sẽ tiếp thu đầy đủ báo cáo Quốc hội.

Về việc kiểm soát quyền lực, ghi nhận các ý kiến của cử tri, Tổng bí thư nhấn mạnh, cần phải quan tâm nhiều hơn.

“Có quyền trong tay nhưng không ai giám sát dẫn đến tự tung, tự tác, muốn làm gì thì làm. Thậm chí bè cánh với nhau, móc ngoặc với nhau trở thành lợi ích nhóm là vô cùng nguy hiểm”, Tổng bí thư nói.

Dẫn ví dụ xử lý lãnh đạo Hải Dương liên quan tới vụ án Việt Á vừa qua, Tổng bí thư cho biết, sai phạm “không chỉ một người mà có sự móc ngoặc với nhau, từ bí thư cho đến chủ tịch tỉnh, cán bộ các cấp, thậm chí còn móc với cán bộ trên T.Ư”.

Tổng bí thư cũng thông tin, ban đầu các cán bộ này không nhận nhưng sau khi đưa ra các bằng chứng, xuống làm việc tổ chức đảng tại tỉnh nên cuối cùng phải nhận. Kết quả, tại Hội nghị T.Ư vừa qua, T.Ư đã quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương (ông Phạm Xuân Thăng – PV).

“Sắp tới các đồng chí chờ, sẽ còn. Làm từng bước, từng bước và rõ đến đâu làm đến đấy làm từng bước vững chắc, không thể cản được”, Tổng bí thư nhấn mạnh.

Tổng bí thư nhắc lại việc cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh cũng bị kỷ luật khai trừ khỏi Đảng cùng cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long hồi tháng 6 vừa qua và nhấn mạnh, việc xử lý kỷ luật đã được các cơ quan phối hợp nhịp nhàng, “tinh thần quyết liệt nhưng phải có cách làm, không cãi đi đâu được”.

Dẫn quy định mới về miễn nhiệm, từ chức với cán bộ của Bộ Chính trị, Tổng bí thư cho biết, hiện nay, không chỉ kỷ luật mà cán bộ nếu thấy có khuyết điểm, tự nhận và xin thôi, tự từ chức thì T.Ư hoặc cơ quan thẩm quyền đồng ý quyết định cho thôi.

“Việc đó nhẹ nhàng hơn nhưng vẫn mất hết các chức. Còn ai có điều kiện, sức khỏe, khả năng có thể tham gia vào công việc khác phù hợp hơn chứ không phải cốt xử thật nặng, không còn tình nghĩa gì mới là nghiêm”, Tổng bí thư nêu.

Ai bao che xử lý người bao che

Tổng bí thư cũng cho biết, T.Ư vừa qua thống nhất rất cao về công tác phòng, chống tham nhũng.

“Cuộc chiến đấu vẫn đang còn tiếp tục, chưa phải đã hết đâu”, Tổng bí thư nói và nêu rõ, tinh thần của việc xử lý là giáo dục cảnh tính, cảnh báo, răn đe là chính chứ không thích thú gì kỷ luật đồng chí, đồng đội của mình.

Tổng bí thư cũng nhấn mạnh, việc xử lý vừa qua làm rất công tâm, khách quan, bài bản, đúng kỷ luật của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nghiêm minh nhưng nhân đạo, nhân ái, nhân tình, mở đường cho người ta tiến. Do đó, việc một số thế lực xuyên tạc cho rằng chống tham nhũng là do nội bộ đánh nhau hoàn toàn không đúng, nhằm chia rẽ nên phải hết sức cảnh giác.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: cuộc chiến chống tham nhũng vẫn còn đang tiếp tục – Anh Sơn

“Các bác chờ mấy vụ sắp tới sẽ làm. Có vụ tồn tích lâu rồi, nổi tiếng rồi, thậm chí chạy trốn đi rồi nhưng tôi bảo trốn cũng không thể trốn được. Ngồi đấy chờ mà xem trốn có được không. Ai bao che cũng không được, ai bao che xử lý người bao che. Làm quyết tâm, quyết liệt. Cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng của ta được nhân dân rất hoan nghênh, thế giới nể phục”, Tổng bí thư nhấn mạnh.

Tổng bí thư cũng cho biết, hiện nay, công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã tiến thêm một bước, “không cần xử mà cho anh tự xử”.

“T.Ư vừa rồi đã có mấy đồng chí xin tự thôi. T.Ư đồng ý. Tinh thần không làm được việc ấy thì thôi, xin cho thôi, có thể chuyển sang làm việc khác thích hợp hơn”, Tổng bí thư nêu.

Tổng bí thư cũng mong muốn, Hà Nội tiếp tục gương mẫu, đi đầu trong công tác này.

Nguồn: Thanh niên

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn thích

GDP quý 3 tăng trưởng 5,33%
Ngân hàng Nhà nước Rút 70.000 Tỷ Đồng Khỏi Hệ Thống Ngân Hàng Qua Tín Phiếu
Thị trường bất động sản sẽ phục hồi vào năm 2024 ?
Reuters: Singapore và Thái Lan muốn mua 20% cổ phần của Bách Hóa Xanh, định giá tối thiểu 1,5 tỷ USD.

Hôm nay đọc gì