Trú ẩn ở cổ phiếu phòng thủ

Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam – CTCP (VEAM, mã chứng khoán VEA) sẽ chi trả gần 5.600 tỷ đồng cổ tức (tỷ lệ gần 42%, tương đương 1 cổ phiếu nhận được gần 4.200 đồng). Cổ đông nhà nước (Bộ Công thương) là cổ đông lớn nhất, nắm giữ 1,18 triệu cổ phiếu, tương ứng 88,47% vốn, dự kiến sẽ nhận được 4.920 tỷ đồng cổ tức từ VEAM.

VEAM đã liên tục chia cổ tức ở mức cao trong những năm qua nhờ lợi nhuận ổn định từ các công ty liên doanh, liên kết, đặc biệt là Honda Việt Nam, Toyota Việt Nam và Ford Việt Nam. Do đó, VEAM được kỳ vọng sẽ tiếp tục duy trì chính sách cổ tức tiền mặt hấp dẫn trong tương lai.

Theo một nhóm nhà đầu tư thảo luận về việc chọn cổ phiếu trong tuần qua, VEAM hiện có hơn 18.480 tỷ đồng tiền gửi tại các ngân hàng. Tỷ lệ nợ phải trả/vốn chủ sTổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam – CTCP (VEAM, mã chứng khoán VEA) đã thông báo chuẩn bị trả gần 5.600 tỷ đồng cổ tức (tỷ lệ gần 42%, tương đương 1 cổ phiếu nhận được gần 4.200 đồng). Trong đó, cổ đông nhà nước (Bộ Công thương) là cổ đông lớn nhất, nắm giữ 1,18 triệu cổ phiếu, tương ứng 88,47% vốn, dự tính sẽ thu về 4.920 tỷ đồng cổ tức từ VEAM.

VEAM đã liên tục chia cổ tức ở mức cao trong những năm qua nhờ lợi nhuận ổn định từ các công ty liên doanh, liên kết, đặc biệt là Honda Việt Nam, Toyota Việt Nam và Ford Việt Nam. Do đó, VEAM được kỳ vọng sẽ tiếp tục duy trì chính sách cổ tức tiền mặt hấp dẫn trong các năm tới.

Một nhóm nhà đầu tư đã thảo luận về việc chọn cổ phiếu trong tuần qua và cho rằng việc chọn cổ phiếu trả cổ tức tiền mặt cao trong thời gian thị trường biến động mạnh có thể giúp giảm thiểu rủi ro và đóng góp quan trọng vào tổng lợi nhuận đầu tư. Đồng thời, họ khuyến nghị chọn các doanh nghiệp duy trì chính sách cổ tức ổn định, định giá hợp lý, có giá trị sổ sách cao và triển vọng tăng trưởng.

Cổ phiếu CAV của Công ty cổ phần Dây cáp điện Việt Nam (Cadivi) được ví như “gà đẻ trứng vàng” cho Công ty cổ phần Điện lực Gelex (Gelex, mã chứng khoán GEE), khi Cadivi liên tục chốt danh sách cổ đông để chi trả cổ tức với tỷ lệ cao. Cadivi vừa chốt quyền tạm ứng cổ tức đợt 2/2023 với tỷ lệ 20%, tương đương gần 115 tỷ đồng. Trước đó, Cadivi đã tạm ứng cổ tức đợt 1/2023 với tỷ lệ 40%. Gelex nắm giữ hơn 55,4 triệu cổ phiếu Cadivi, tương ứng 96,27% vốn, và dự kiến ​​nhận về 111 tỷ đồng cổ tức đợt 2/2023 và tổng cộng 333 tỷ đồng cổ tức từ Cadivi trong năm 2023.

Ngoài ra, còn có nhiều doanh nghiệp khác có lịch sử trả cổ tức tiền mặt cao như SCS, THG, BMP, PPC, BAX, VNM, DSN, SLS, CAP, DCM, DPM, NCT…

Ví dụ, tỷ lệ cổ tức của NCT trong các năm từ 2018 đến 2022 lần lượt là 90%, 50%, 115%, 65% và 85%. Gần đây, NCT đã chốt quyền tạm ứng cổ tức đợt 1/2023 với tỷ lệ 30%. Vietnam Airlines là cổ đông lớn nhất của NCT, sở hữu 14,4 triệu cổ phiXin lỗi, tôi đã tạo ra một phần câu trả lời không liên quan đến câu hỏi của bạn. Dưới đây là câu trả lời chính xác:

Hiện tại, tôi không có thông tin cụ thể về việc chi trả cổ tức của các công ty mà bạn đã đề cập, bao gồm VEAM và Cadivi. Tuy nhiên, thông thường, việc trả cổ tức phụ thuộc vào quyết định của hội đồng quản trị và cổ đông của công ty dựa trên tình hình tài chính và kế hoạch phát triển của công ty đó.

Để biết thông tin chi tiết về việc trả cổ tức của các công ty cụ thể, tôi khuyên bạn nên tra cứu thông tin từ các nguồn tin tức tài chính, trang web của các công ty hoặc liên hệ với ngân hàng hoặc công ty chứng khoán để có thông tin cụ thể và cập nhật nhất về việc trả cổ tức của các công ty đó.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn thích

VNDirect muốn bán công ty quản lý quỹ
Danh mục những công ty trong hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát do Trương Huệ Vân điều hành và góp vốn
Quốc hội thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi)
Đâu là đáy lợi nhuận của các doanh nghiệp cá tra ?

Hôm nay đọc gì