Trung Quốc hạn chế xuất khẩu ure, đã có một số doanh nghiệp Hàn Quốc hỏi mua hàng Việt Nam.

Ông Phùng Hà, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Phân bón Việt Nam, đã cho biết rằng ngay sau khi có thông tin về việc Trung Quốc hạn chế xuất khẩu ure, đã có một số doanh nghiệp Hàn Quốc liên hệ để mua hàng từ Việt Nam.

Gần đây, Trung Quốc đã yêu cầu một số doanh nghiệp tạm dừng xuất khẩu ure sau khi giá trong nước tăng mạnh. Theo Bloomberg, bất kỳ biện pháp nào để hạn chế nguồn cung từ Trung Quốc, quốc gia sản xuất và xuất khẩu ure hàng đầu thế giới, có thể gây ra sự xáo trộn trên thị trường và làm tăng giá ure.

Trước khi thông tin này được công khai trên truyền thông, giá ure dạng hạt FOB Trung Đông vào ngày 6/9 đã đạt mức 434 USD/tấn, cao nhất từ cuối tháng 1 đến nay. Tuy nhiên, giá này vẫn giảm 53% so với mức đỉnh 3 năm trước, là 929 USD/tấn vào tháng 11/2021, theo số liệu từ Investing.

Đến ngày 8/9, giá ure đã liên tục giảm và dừng lại ở mức 400 USD/tấn, giảm 28-34 USD/tấn, tuy vẫn ở mức cao so với đầu năm.

Ông Phùng Hà cho rằng việc Trung Quốc tạm dừng xuất khẩu ure sẽ ảnh hưởng lớn đến thị trường toàn cầu vì Trung Quốc là một trong những quốc gia hàng đầu về sản xuất và xuất khẩu ure.

Sự kiện này cùng với việc Nga rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc biển Đen có thể làm tăng giá ure trên thế giới và giá ure trên thị trường Việt Nam cũng có thể tăng theo.

Tuy nhiên, ông cũng khẳng định rằng giá phân bón nói chung và ure nói riêng sẽ không cao như năm 2022, trừ khi có những tình huống bất ngờ như xung đột chính trị.

“Những biện pháp từ hai quốc gia sản xuất phân bón lớn nhất thế giới là Trung Quốc và Nga có thể tạo cơ hội cho các nước xuất khẩu phân bón khác, bao gồm Việt Nam”, ông Phùng Hà nói.

Theo Hiệp hội Phân bón Việt Nam, có 4 nhà máy phân ure lớn ở Việt Nam sản xuất khoảng 2,6 triệu tấn/năm. Trong khi nhu cầu tiêu thụ trong nước chỉ khoảng 1,8 triệu tấn/năm. Do đó, các doanh nghiệp không chỉ cung cấp cho thị trường trong nước mà còn tăng cường xuất khẩu.

Tuy nhiên, nếu nguồn cung trong nước khan hiếm, các cơ quan quản lý của Việt Nam cũng có thể áp dụng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu. Vì vậy, thị trường trong nước vẫn được xem là ưu tiên hàng đầu.

Sau khi thông tin về việc Trung Quốc tạm dừng xuất khẩu urê được công bố, đã có một số doanh nghiệp Hàn Quốc liên hệ để mua hàng từ Việt Nam. Ông Phùng Hà, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Phân bón Việt Nam, cho biết rằng Hàn Quốc sử dụng nhiều urê để sản xuất dung dịch urê, một hợp chất được dùng để cắt giảm khí thải đối với các xe ô tô sử dụng nhiên liệu diesel. Với lượng xe này lên đến 4 triệu phương tiện, Hàn Quốc đã trải qua thiếu hụt urê vào năm 2021 và hiện có nhu cầu nhập khẩu từ Việt Nam.

Trong khi đó, các thị trường khác như Ấn Độ và Australia không được xem là có tiềm năng lớn cho xuất khẩu urê của Việt Nam. Vì Việt Nam chủ yếu xuất khẩu urê sang các nước Đông Nam Á nhờ lợi thế vị trí địa lý gần và chi phí logistics rẻ. Lượng urê dư thừa hiện có chỉ đủ cung cấp cho các thị trường truyền thống này, do đó, việc mở rộng xuất khẩu có thể gây ra sự xáo trộn thị trường và tác động đến giá urê trong nước.

Tuy nhiên, Hiệp hội Phân bón Việt Nam cam kết sẽ theo dõi tình hình và áp dụng các giải pháp phù hợp để đảm bảo nguồn cung cho thị trường trong nước và tận dụng cơ hội xuất khẩu. Việc Trung Quốc tạm dừng xuất khẩu urê sẽ tạo ra một khoảng trống lớn về nguồn cung cho các nước khác, và Việt Nam có thể hưởng lợi từ việc này.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn thích

Ngân hàng Nhà nước Rút 70.000 Tỷ Đồng Khỏi Hệ Thống Ngân Hàng Qua Tín Phiếu
Thị trường bất động sản sẽ phục hồi vào năm 2024 ?
Reuters: Singapore và Thái Lan muốn mua 20% cổ phần của Bách Hóa Xanh, định giá tối thiểu 1,5 tỷ USD.
Thu hút FDI 9 tháng năm 2023 Việt Nam vượt mốc 20 tỷ USD, tăng 7,7% so với cùng kỳ.

Hôm nay đọc gì