VCG: Lợi Thế Từ Việc Tăng Cường Các Dự Án Quốc Gia (Vinaconex)

Trên đại công trường xây dựng sân bay Long Thành, nhà thầu Vinaconex đang huy động khoảng 600 xe máy thiết bị chuyên dụng cùng 735 nhân lực thường xuyên thi công 03 ca trên đại công trường, tranh thủ thời tiết thuận lợi, tăng ca làm việc 24/24h để đẩy nhanh tiến độ. 

VCG, tức Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam, là một công ty xây dựng hạ tầng với uy tín và sức mạnh, nhận lợi từ việc tăng cường đầu tư công. Kinh doanh bất động sản của họ cũng được dự báo sẽ là nguồn tăng trưởng dài hạn.

Điểm nhấn đầu tư

  • VCG được biết đến như một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng, đã chứng tỏ được tiềm lực và uy tín của mình.
  • VCG đã thành công trong việc thực hiện các dự án phụ thuộc vào Dự án cao tốc Bắc Nam giai đoạn 1 (2017-2020), giúp họ tiếp tục tham gia trong các dự án của giai đoạn 2 (2021-2025).
  • Họ được hưởng lợi từ việc tăng cường giải ngân đầu tư công.
  • Hoạt động kinh doanh bất động sản của họ dự kiến sẽ là một động lực tăng trưởng dài hạn.

Triển vọng kinh doanh năm 2023

Năm 2022, VCG ghi nhận doanh thu 8,453 tỷ đồng (+47.0% YoY) và lợi nhuận sau thuế 931 tỷ đồng (+79.0% YoY), trong đó:

  • Doanh thu từ hoạt động xây lắp tăng mạnh 73.2%, chiếm 72% tổng doanh thu, trong khi doanh thu từ kinh doanh bất động sản chỉ chiếm 2%.
  • Tuy nhiên, hoạt động xây lắp có tỷ suất lợi nhuận gộp thấp, giảm từ 5.9% năm 2021 xuống 2.7% năm 2022, kéo tỷ suất lợi nhuận gộp của VCG giảm từ 14.4% xuống 10.8%.
  • Khoản lãi 663 tỷ đồng được sinh ra từ việc đánh giá lại giá trị hợp lý của khoản mục đầu tư tại Công ty Vinaconex ITC khi đạt được quyền kiểm soát.

Thị trường bất động sản bắt đầu năm 2022 với nhiều điểm tích cực nhưng bắt đầu điều chỉnh từ quý 2 và trở nên ảm đảm, phản ánh rõ lên chất lượng tài sản của VCG.

Với hơn 30 năm hoạt động, VCG tiếp tục tham gia vào các dự án quốc gia và địa phương quan trọng, bao gồm Dự án Cao tốc Bắc Nam giai đoạn 2 và các dự án khác như Cảng hàng không quốc tế Long Thành, Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh, và Cung thiếu nhi Hà Nội.

Lợi ích từ việc tăng cường giải ngân đầu tư công

Trong quý 1 năm 2023, Việt Nam đã chứng kiến tăng trưởng GDP ở mức 3.32%, chỉ hơn một chút so với tốc độ tăng trưởng 3.21% của quý 1 năm 2020 trong giai đoạn 2011-2023. Tuy nhiên, nhiều vấn đề còn tồn tại như giảm 0.82% giá trị tăng thêm ngành công nghiệp trong quý 1/2023 – mức giảm mạnh nhất từ 2011 đến 2023. Đồng thời, giá trị xuất nhập khẩu cũng giảm lần lượt 11.9% và 14.7% do giảm nhu cầu từ các thị trường đối tác chính. Tổng vốn FDI đăng ký vào Việt Nam ước đạt 5.5 tỷ USD, giảm 38.8%…

Trong bối cảnh này, việc tăng cường giải ngân đầu tư công được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những trụ cột quan trọng hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế trong thời gian sắp tới. Năm 2023, Quốc hội đã thông qua kế hoạch đầu tư công với tổng vốn lên tới hơn 700 nghìn tỷ đồng, tăng khoảng 140 nghìn tỷ đồng so với năm 2022. Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản để gỡ vướng và thúc đẩy, cũng như lập nhiều tổ công tác để kiểm tra, giám sát và tăng cường giải ngân đầu tư công.

Hoạt động kinh doanh bất động sản

Với mục tiêu dần dần chuyển dịch và tăng tỷ trọng doanh thu từ kinh doanh bất động sản, VCG đã tích lũy được một lượng lớn quỹ đất ở một số thị trường quan trọng như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh… Trong số đó, dự án Cát Bà Amatina ở Hải Phòng với tổng vốn đầu tư 10,942 tỷ đồng nổi bật hơn cả.

Tuy nhiên, do thị trường bất động sản vẫn còn gặp nhiều khó khăn, chúng tôi đánh giá rằng trong năm 2023, VCG sẽ tập trung vào việc hoàn thiện và ghi nhận toàn bộ thành quả từ dự án Green Diamond ở Hà Nội, nhờ sự liên kết với nhu cầu thực tế của người dân.

Năm 2023, VCG dự kiến doanh thu là 16,340 tỷ đồng (+93% so với năm trước) và lợi nhuận sau thuế 860 tỷ đồng (-8% so với năm trước). Với triển vọng từ hoạt động xây dựng và đánh giá thận trọng từ hoạt động kinh doanh bất động sản có thể ghi nhận toàn bộ kết quả từ dự án Green Diamond, chúng tôi đánh giá VCG có thể đạt được kế hoạch kinh doanh này. 

Tiếp tục trúng thầu sân bay Long Thành

Ngày 26/8, Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) vừa công bố kết quả lựa chọn nhà thầu thi công gói thầu số 5.10 “Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách” của dự án thành phần 3 – Các công trình thiết yếu trong cảng hàng không thuộc dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.

Trước đó, theo công bố từ ACV hồi đầu tháng 8, VIETUR là đơn vị duy nhất được chọn ở vòng mở hồ sơ kỹ thuật. Sau đó, đơn vị này trải qua vòng mở hồ sơ tài chính (4/8) và sau cùng là vòng thương thảo để trở thành nhà thầu chính thức thi công gói thầu hơn 35.000 tỷ đồng.

Liên danh VIETUR bao gồm 10 thành viên do Tập đoàn Công nghiệp và Thương mại Xây dựng IC ISTAS của Thổ Nhĩ Kỳ đứng đầu. 9 thành viên còn lại là các doanh nghiệp Việt gồm Công ty CP Đầu tư Xây dựng Ricons, Công ty CP Đầu tư Xây dựng Newtecons, Công ty CP Đầu tư Xây dựng SOL E&C, Tổng Công ty Xây dựng Số 1 (CC1), Công ty CP Kết cấu Thép ATAD, Tổng Công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex), Công ty CP Xây dựng Phục Hưng Holdings (PHC), Công ty CP Hawee Cơ điện, Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội.

Theo Money Studio nhận định, VCG có thể là một nhân tố thú vị và tăng trưởng mạnh mẽ trong 2023 và 2024, cũng là một cổ phiếu nằm trong danh sách lựa chọn của Money Studio

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn thích

Ngân hàng Nhà nước Rút 70.000 Tỷ Đồng Khỏi Hệ Thống Ngân Hàng Qua Tín Phiếu
Thị trường bất động sản sẽ phục hồi vào năm 2024 ?
Reuters: Singapore và Thái Lan muốn mua 20% cổ phần của Bách Hóa Xanh, định giá tối thiểu 1,5 tỷ USD.
Thu hút FDI 9 tháng năm 2023 Việt Nam vượt mốc 20 tỷ USD, tăng 7,7% so với cùng kỳ.

Hôm nay đọc gì