Vinaconex sau khi lấn sân mảng bất động sản, hiện tình hình kinh doanh ra sao?

Động lực tăng trưởng mới đến từ mảng bất động sản

Kết quả kinh doanh theo quý của Vinaconex. (Nguồn: Vinaconex, KIS Vietnam)

Lũy kế 6 tháng đầu năm, Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, mã cổ phiếu VCG – HoSE) đã ghi nhận doanh thu đạt trên 6.500 tỷ đồng, tăng 85% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, lãi ròng chỉ đạt 149 tỷ đồng, giảm tới 81% so với cùng kỳ năm 2022.

Xét về cơ cấu doanh thu, mảng xây lắp chiếm tới 60,3% tổng doanh thu trong nửa đầu năm của Vinaconex. Sau đó là mảng bất động sản chiếm 25,5%, mảng sản xuất công nghiệp chiếm 5,2%, mảng kinh doanh giáo dục chiếm 2%, và các khoản còn lại chiếm 9%.

Riêng trong quý 2/2023, doanh thu của Vinaconex đạt 4.500 tỷ đồng, tăng 108% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức cao kỷ lục. Đồng thời, doanh nghiệp này cũng ghi nhận lãi ròng dương 130 tỷ đồng, so với lỗ 60 tỷ đồng trong quý 1/2023.

Sự tăng trưởng mạnh mẽ của Vinaconex đến từ cả hai mảng kinh doanh chính là xây dựng và bất động sản. Trong đó, mảng xây dựng ghi nhận doanh thu tăng 99% so với cùng kỳ năm trước, lên 2.500 tỷ đồng; và mảng bất động sản tăng 378% so với cùng kỳ năm trước, lên 1.500 tỷ đồng. Sự tăng trưởng thu nhập từ bất động sản của Vinaconex có thể đến từ các dự án quy mô lớn của công ty như khu nghỉ dưỡng Cát Bà Amanita và các dự án nhà ở/văn phòng như Green Diamond hay Vinaconex Invest.

Mức lợi nhuận gộp từ các mảng kinh doanh của Vinaconex. (Nguồn: Fiinpro, Vinaconex, KIS Vietnam)

Đáng chú ý, mặc dù 60% tổng doanh thu nửa đầu năm 2023 của Vinaconex đến từ mảng xây dựng, nhưng mảng này chỉ đóng góp 10,9% vào lợi nhuận gộp của công ty. Tỷ suất lợi nhuận gộp của mảng xây dựng chỉ đạt 2,1% – mức thấp nhất trong các mảng kinh doanh hiện tại của Vinaconex.

Trong khi đó, mảng bất động sản chỉ chiếm 25% tổng doanh thu của Vinaconex trong nửa đầu năm 2023 (so với mức 9% của nửa đầu năm 2022), nhưng lại đóng góp tới 64,5% tổng lợi nhuận gộp của công ty. Tỷ suất lợi nhuận gộp trong mảng bất động sản của Vinaconex lên đến 29% trong nửa đầu năm 2023, tăng 9 điểm phần trăm so với nửa đầu năm 2022.

Sự tăng trưởng này có thể đến từ động lực tổng của cả hai mảng kinh doanh. Các dự án như Amatina Cát Bà hay Khu phức hợp Kim Lân – Kim Vũ do Vinaconex vừa là chủ đầu tư vừa là nhà thầu, giúp giảm chi phí đấu thầu và chi phí chung cho dự án.

Vinaconex hiện là một trong những tổng thầu xây dựng dân dụng, hạ tầng và xây dựng công nghiệp lớn nhất Việt Nam. Công ty cũng hoạt động với vai trò là nhà phát triển bất động sản và cung cấp vật liệu xây dựng.

Các gói thầu lớn tạo nguồn doanh thu liên tục, cổ phiếu VCG lên đỉnh 16 tháng

Số ngày quay vòng khoản phải thu của Vinaconex đang có xu hướng giảm xuống nhanh nhưng số ngày quay vòng hàng tồn kho lại neo cao. (Nguồn: Fiinpro, Vinaconex, KIS Vietnam)

Theo nhận định của KIS Vietnam Securities, mảng bất động sản đang ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn trong việc thúc đẩy tăng trưởng của Vinaconex. Động lực tăng trưởng mới này được thể hiện rõ nhất trong việc giảm số ngày phải thu và tăng quy mô hàng tồn kho của công ty này.

Cụ thể, số ngày phải thu của Vinaconex đã giảm đáng kể từ 210 ngày trong quý 1/2021 xuống chỉ còn 74 ngày trong quý 2/2023. Trong khi đó, hàng tồn kho của công ty đã tăng lên mức 6.700 tỷ đồng (tăng 18% so với cùng kỳ năm 2022). Các sản phẩm, bao gồm cả dự án đang xây dựng và dự án đã hoàn thành, của Vinaconex đều có thời gian tồn kho dài hơn, khoảng 200 – 250 ngày. Mặc dù chiến lược kinh doanh này mang lại lợi ích, nhưng Vinaconex sẽ đối mặt với rủi ro khi là chủ đầu tư và nhà thầu nếu các dự án không được bán hoặc bán chậm hơn dự kiến.

Đối với mảng xây dựng, trong nửa đầu năm 2023, Vinaconex đã được công bố là nhà thầu cho nhiều tuyến đường cao tốc Bắc – Tây Nam – Giai đoạn 2, bao gồm Bãi Vọt – Hàm Nghi, Vũng Anh – Bung và Quy Nhơn – Chí Thành. Các đoạn mà Vinaconex tham gia có tổng chiều dài 81 km, trị giá 14.400 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Vinaconex cũng là thành viên của Liên danh Vietur, nhà thầu xây dựng Nhà ga số 1 sân bay quốc tế Long Thành với giá trị 35.000 tỷ đồng. Các dự án này sẽ đảm bảo mang lại nguồn doanh thu liên tục cho Vinaconex từ nay đến năm 2026.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn thích

Ngân hàng Nhà nước Rút 70.000 Tỷ Đồng Khỏi Hệ Thống Ngân Hàng Qua Tín Phiếu
Thị trường bất động sản sẽ phục hồi vào năm 2024 ?
Reuters: Singapore và Thái Lan muốn mua 20% cổ phần của Bách Hóa Xanh, định giá tối thiểu 1,5 tỷ USD.
Thu hút FDI 9 tháng năm 2023 Việt Nam vượt mốc 20 tỷ USD, tăng 7,7% so với cùng kỳ.

Hôm nay đọc gì