VinFast thay đổi cách thức IPO tại Mỹ

VIC: VinFast thay đổi cách thức IPO tại Mỹ

VinFast cho biết việc niêm yết tại Mỹ là con đường huy động vốn hoàn hảo cho tham vọng toàn cầu trong tương lai

VinFast vừa rút đơn đăng lý chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) đã nộp trước đó vào tháng 12/2022 tại Mỹ. Thông tin được cập nhật theo hồ sơ mới nhất VinFast gửi lên Uỷ ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) ngày 30/5, theo DealStreetAsia.

Thay vào đó, Vinfast dự định sẽ nộp đơn đăng ký mới để niêm yết cổ phiếu tại Mỹ sau khi hợp nhất với Black Spade – công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC), đã được niêm yết trước đó.

Sau hợp nhất, VinFast được định giá khoảng 27 tỷ USD, vốn chủ sở hữu 23 tỷ USD và không bao gồm tiền mặt từ khoản uỷ thác khoảng 169 triệu USD từ Black Spade.

Thương vụ dự kiến hoàn tất vào nửa cuối năm nay. Các cổ đông hiện hữu của VinFast sẽ nắm giữ khoảng 99% cổ phân của công ty sau sáp nhập.

Trong một tuyên bố hồi đầu tháng, Giám đốc điêu hành toàn cầu của VinFast Auto, bà Lê Thị Thu Thuỷ cho biết: “VinFast đã chứng tỏ khả năng nhanh chóng tiếp cận thị trưởng quốc tế. Việc hợp tác với Black Spade và niêm yết VinFast tại Mỹ là con đường huy động vốn hoàn hảo cho tham vọng toàn cầu trong tương lai của chúng tôi và cũng là một thành tựu quan trọng đối với Vingroup”.

VinFast được thành lập năm 2017 và bắt đầu sản xuất ô tô động cơ đốt trong vào năm 2019 trước khi chuyển sang sản xuất hoàn toàn ô tô thuần điện. Công ty vận hành một tổ hợp sản xuất ô tô hiện đại tại Hải Phòng, với tự động hoá tới 90% và công suất sản xuất hàng năm đạt 300.000 xe trong giai đoạn 1.

Tháng 4, VinFast cho biết đã nhận được khoản cam kết tài trợ mới trị giá 2,5 tỷ USD từ công ty mẹ Vingroup và từ cá nhân tỷ phú Phạm Nhật Vượng để phát triển trong tương lai.

Công ty dự kiến sẽ hòa vốn vào cuối năm 2024, theo báo cáo của Reuters.

Ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch tập đoàn Vingroup và là người sáng lập VinFast, nói với các nhà đầu tư tại đại hội cổ đông thường niên năm 2023 vừa qua rằng Vinfast cũng sẽ ra mắt xe bán tải điện và một mẫu xe điện mini chạy trong thành phố trong thời gian tới.

Theo Doanh nghiệp & Kinh doanh

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn thích

ĐHCĐ 2024 DXG: dự kiến lãi 10.000 tỷ từ Gem Sky World, nỗ lực hoàn thiện hồ sơ pháp lý tại 8 dự án trọng điểm
Nhóm cổ đông Ngân hàng LPBank củng cố hiện diện tại Hoàng Anh Gia Lai (HAG)
Masan Group muốn thực hiện thương vụ IPO lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam, dự kiến huy động hơn 1 tỷ USD
Chính thức rời khỏi rổ VN-Diamond Index, gần 50 triệu cổ phiếu MWG sẽ bị “xả hàng”

Hôm nay đọc gì