Thủ tướng gặp doanh nghiệp FDI: Nhà đầu tư Mỹ, châu Âu kiến nghị gì?

Ngày 16-10, tiếp nối chuỗi hoạt động ý nghĩa được tổ chức nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13-10), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, với chủ đề “Đồng hành và phát triển”.

Phối hợp để tận dụng cơ hội đầu tư

Ông John Rockhold, chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam (AmCham), cho biết Mỹ và Việt Nam đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện, mở ra nhiều cơ hội để mở rộng quan hệ thương mại song phương.

Đồng thời, việc này củng cố cam kết của Mỹ đối với một Việt Nam mạnh mẽ, độc lập, thịnh vượng và tự cường.

“Chúng tôi nhận thấy động lực thúc đẩy thương mại và đầu tư song phương đã tăng lên sau chuyến thăm gần đây của Thủ tướng tới San Francisco, Washington D.C. và thành phố New York. AmCham đang nỗ lực phối hợp với các doanh nghiệp mà đoàn đã gặp trong chuyến thăm để hiện thực hóa những định hướng đầu tư” – ông John Rockhold nói.

Mặc dù đánh giá cao việc cải thiện môi trường kinh doanh, song ông John Rockhold cho biết quy trình phê duyệt vẫn chậm và thủ tục hành chính vẫn mất thời gian.

Điều này làm cản trở hoặc làm chậm tiến độ các dự án của doanh nghiệp cũng như ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của Việt Nam.

Khẳng định đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam tháo gỡ những khó khăn, chủ tịch AmCham khuyến nghị Chính phủ cần làm rõ những quy định pháp lý đang cản trở đầu tư.

Xem xét cẩn thận các dự thảo luật, quy định để tránh tạo thêm gánh nặng hành chính. Đặc biệt trong các lĩnh vực như năng lượng tái tạo, phát triển lưới điện, thực hiện chuyển đổi năng lượng thực hiện cam kết COP26.

Mong muốn phát biểu về lĩnh vực logistics tại Việt Nam, ông Ng Boon Teck, đại diện lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam, đánh giá “Super port” – trung tâm logistics lớn đặt tại Vĩnh Phúc – tại Việt Nam là “siêu cảng” nên cần kết hợp mạnh mẽ hệ thống cơ sở hạ tầng logistics phát triển để biến nơi này thành khu vực trung chuyển để giảm chi phí.

Nhà đầu tư kỳ vọng vào tiềm năng thị trường Việt Nam

Trong khi đó, ông Josh Williams, trưởng đại diện Tập đoàn Swire tại Việt Nam (hoạt độngTrong buổi gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp đầu tư nước ngoài do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì, các diễn giả đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc phối hợp để tận dụng cơ hội đầu tư và mở rộng quan hệ thương mại giữa các quốc gia. Ông John Rockhold, chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam, cho biết việc nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Mỹ và Việt Nam đã tạo ra nhiều cơ hội mới cho các doanh nghiệp đầu tư. Ông nhấn mạnh rằng mặc dù đã có sự cải thiện về môi trường kinh doanh, nhưng vẫn cần tiếp tục cải thiện quy trình phê duyệt và giảm thời gian xử lý thủ tục hành chính để tăng cường năng lực cạnh tranh của Việt Nam.

Ông Ng Boon Teck, đại diện lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam, đề xuất việc phát triển cơ sở hạ tầng logistics tại trung tâm logistics “Super port” ở Vĩnh Phúc để biến nơi này thành khu vực trung chuyển và giảm chi phí.

Các diễn giả cũng nhấn mạnh sự kỳ vọng của nhà đầu tư vào tiềm năng thị trường Việt Nam và mong muốn Chính phủ Việt Nam tiếp tục tháo gỡ các khó khăn và tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn thích

ĐHCĐ 2024 DXG: dự kiến lãi 10.000 tỷ từ Gem Sky World, nỗ lực hoàn thiện hồ sơ pháp lý tại 8 dự án trọng điểm
Nhóm cổ đông Ngân hàng LPBank củng cố hiện diện tại Hoàng Anh Gia Lai (HAG)
Masan Group muốn thực hiện thương vụ IPO lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam, dự kiến huy động hơn 1 tỷ USD
Chính thức rời khỏi rổ VN-Diamond Index, gần 50 triệu cổ phiếu MWG sẽ bị “xả hàng”

Hôm nay đọc gì