Các sự kiện ảnh hưởng đến thị trường trong tháng 10

Trong báo cáo chiến lược tháng 10, Chứng khoán BIDV (BSC, mã: BSI) nhận định rằng có 8 sự kiện sẽ ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán (TTCK). Trong kịch bản tích cực, nhóm phân tích kỳ vọng VN-Index sẽ tích lũy sau giai đoạn giảm điểm để quay trở lại trong khoảng 1.150 – 1.170 điểm.

Kết thúc tháng 9, TTCK đã phải đối mặt với áp lực điều chỉnh giảm sau giai đoạn tăng trưởng từ cuối quý II. Áp lực điều chỉnh này đến từ những rủi ro vĩ mô và phản ứng tiêu cực đối với việc phát hành tín phiếu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Ngoài ra, việc giảm tỷ trọng margin của các nhà đầu tư sau giai đoạn tăng điểm dài cũng tạo ra áp lực bán tháo trên thị trường. Trong tháng 10, BSC chỉ ra có 8 yếu tố sẽ ảnh hưởng đến TTCK.

Thứ nhất, Hội nghị lần thứ VIII của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XIII) sẽ quyết định nhiều vấn đề quan trọng, bao gồm việc chỉ định nhân sự cho Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIV) và thảo luận, đề xuất kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2023 – 2024…

Thứ hai, kỳ họp thứ 6 của Quốc hội (khóa XV) sẽ xem xét thông qua 9 dự án luật, các vấn đề kinh tế – xã hội và 2 nghị quyết bổ sung về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu và việc áp dụng chính sách hỗ trợ đầu tư thí điểm trong lĩnh vực công nghệ cao. BSC đánh giá rằng điều này sẽ giúp giải quyết nhiều điểm bế tắc, tạo ra cơ sở pháp lý phù hợp cho nhiều lĩnh vực nhằm thúc đẩy sự phát triển trong bối cảnh mới và những biến động khó lường.

Thứ ba, việc sử dụng công cụ điều hành chính sách tiền tệ của NHNN trong giai đoạn cuối năm (như hoạt động phát hành tín phiếu trên thị trường mở…) nhằm ổn định các biến số kinh tế vĩ mô, đặc biệt là tỷ giá và tình hình tăng trưởng tín dụng tại các ngân hàng thương mại. Yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và thanh khoản trên thị trường.

Thứ tư, hoạt động triển khai và kiểm thử hệ thống giao dịch KRX của Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) nhằm hoàn thành vào cuối năm 2023. Điều này sẽ có tác động tích cực đến thị trường và tạo ra tín hiệu lạc quan trong quá trình đánh giá.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn thích

VNDirect muốn bán công ty quản lý quỹ
Danh mục những công ty trong hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát do Trương Huệ Vân điều hành và góp vốn
Quốc hội thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi)
Đâu là đáy lợi nhuận của các doanh nghiệp cá tra ?

Hôm nay đọc gì