[PC1] Phân tích doanh nghiệp: Bản lĩnh người dẫn đầu

[MONEY STUDIO ANALYSIS – PC1 – HOLDING]

LUẬN ĐIỂM ĐẦU TƯ

  • Mảng Xây lắp điện – Tích cực nhờ nhu cầu xây dựng nguồn điện, lưới điện trong trung dài hạn: Dự thảo Quy hoạch điện VIII sẽ được phê duyệt trong khoảng giữa năm 2022 với các điểm nhấn chủ yếu: Tăng tỷ trọng nguồn năng lượng tái tạo và quy hoạch lại mạng lưới truyền tải nội miền. Mở ra cơ hội lớn cho Công ty PC1 khi là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực xây lắp điện và sản xuất công nghiệp ngành điện. Theo QHĐ 8 thì tổng công suất lắp đặt điện gió sẽ đạt 23 GW vào năm 2030, gấp gần 06 lần so với công suất 2021 ở 4 GW như vậy sẽ có khoảng 2100 MW sẽ được lắp đặt mỗi năm tương đương khoảng 80.000 tỷ đến 100.000 tỷ, đây là miếng bánh khá béo bở cho PC1 với vị thế tiên phong trong EPC điện gió tại Việt Nam vì PC1 đã chứng minh được khả năng tổng thầu EPC khi hoàn thành đúng tiến độ tất cả 09 dự án điện gió.
  • Mảng năng lượng duy trì đà tăng nhờ thuỷ văn thuận lợi và 4 nhà máy thuỷ điện đi vào hoạt động: Theo dự báo của trung tâm khí tượng thì hiện tượng La Nina sẽ duy trì hết năm 2022 đồng nghĩa với việc lượng nước sẽ được đảm bảo cho các nhà máy thuỷ điện và với việc sở hữu danh mục thuỷ điện đa dạng sẽ giúp PC1 sẽ hưởng lợi trực tiếp nhờ xu hướng thuỷ văn tốt này trước khi hết hiện tượng La Nina. Nhưng chúng tôi cho rằng PC1 sẽ có lợi nhuận đột biến khi sản lượng điện mà 4 nhà máy thuỷ điện mới lần lượt được vận hành từ năm 2024 – 2026. Còn về điện gió, mảng này sẽ hoạt động ổn định và lâu dài, kết hợp với thuỷ điện sẽ tạo ra dòng tiền trung và dài hạn cho PC1
  • Mỏ Đồng – Nickel tiềm năng dài hạn: CTCP Tấn Phát (PC1 sở hữu 57%) được cấp Giấy phép khai thác Niken – Đồng lộ thiên tại tỉnh Cao Bằng vào tháng 3/2021. Theo khảo sát năm 2016 của Liên đoàn Địa chất Đông Bắc, mỏ Tấn Phát có khoảng 14 triệu tấn quặng Sunfua Niken còn nhà máy Tấn Phát có công suất 600.000 tấn quặng/ năm và hiện nhà máy đang trong quá trình nhập khẩu máy móc thiết bị. Chúng tôi thấy được triển vọng mỏ Nickel khi khoảng 75% tiêu thụ niken thế giới được sử dụng để sản xuất thép không gỉ và nhu cầu này sẽ duy trì mạnh mẽ trong 10 năm tới khi xu hướng toàn cầu về dân số đô thị ngày càng tăng, nickel còn dùng để sản xuất pin của xe điện.Theo trang Commodity Insights, ứng dụng của nickel cho sản xuất pin xe điện sẽ tăng lên 26% vào năm 2030 từ 5% hiện nay với nhu cầu hơn 1 triệu tấn niken để làm pin mỗi năm và nhu cầu nickel mạnh mẽ sẽ đạt mức 3.9 triệu tấn vào năm 2030. Chúng tôi dự phóng vòng đời khai thác của mỏ sẽ đạt khoảng 12-13 năm với tổng doanh thu sẽ đạt khoảng 32,5 nghìn tỷ và LNST đạt 9,76 nghìn tỷ.


ĐỊNH GIÁ

PC1 là doanh nghiệp làm trong bốn lĩnh vực là Xây lắp điện và sản xuất công nghiệp, năng lượng, BĐS, khai khoáng nên chúng tôi sử dụng lần lượt các phương pháp P/E, RNAV, FCFF để định giá 4 mảng chính của doanh nghiệp thì target cho PC1 là 47.500 đồng/ cổ phiếu, upside gần 20% so với giá đóng cửa ngày 17/8/2022


RỦI RO

Tính đến thời điểm hiện tại thì nợ phải trả của PC1 lên tới gần 13.000 tỷ VNĐ gấp 2 lần vốn chủ sở hữu, tuy nhiên năm 2022 sẽ ghi nhận thêm khoản vay đầu tư cho nhà máy Tấn Phát khoảng 1.050 tỷ VNĐ nên PC1 sẽ gặp rủi ro rất lớn về vấn đề nợ vay đặc biệt là sự biến động của lãi suất cho vay.


TUYÊN BỐ MIỄN TRÁCH NHIỆM

Thông tin được tổng hợp, suy luận, dự phóng theo ý kiến chủ quan của người viết, có thể đúng hoặc sai, nhà đầu tư chỉ nên dùng làm thông tin tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với các khoản đầu tư của bạn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn thích

VNDirect muốn bán công ty quản lý quỹ
Danh mục những công ty trong hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát do Trương Huệ Vân điều hành và góp vốn
Quốc hội thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi)
Đâu là đáy lợi nhuận của các doanh nghiệp cá tra ?

Hôm nay đọc gì